Webboard

เผย15 จุดเสี่ยงน้ำท่วม กทม.

อ. น้อย Topics: 108
Comments: 103


เผย15 จุดเสี่ยงน้ำท่วม กทม.


<!--

//-->

 

 

http://haadmin.kapook.com/img/image/News/313293[0].jpg
http://hilight.kapook.com/img_cms2/other1/bkk_now.jpg

15 จุดเสี่ยงน้ำท่วม กทม. (ไอเอ็นเอ็น)

          15 จุดเสี่ยง กทม. เตรียมสั่งซื้อกระสอบทราย 1.5 แสน เพื่อป้องกันพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม
          สำหรับจุดเสี่ยงภายในกรุงเทพมหานคร ที่เสี่ยงน้ำท่วมประกอบด้วย

          1. เขตสาทร ย่านถนนจันทน์ เซนต์หลุยส์ สาธุประดิษฐ์
          2. เขตพญาไท ถนนพหลโยธิน ช่วงคลองสามเสน-คลองบางซื่อ
          3. เขตพระโขนง ถนนสุขุมวิท จากคลองพระโขนง-ซอยลาซาล
          4. เขตวัฒนา ซอยสุขุมวิท 39 และสุขุมวิท 49
          5. เขตวังทองหลาง ถนนลาดพร้าว จากคลองลาดพร้าว-ห้างเดอะมอลล์
          6. เขตบึงกุ่ม ถนนนวมินทร์ จากคลองดอนอีกา-แยกถนนประเสริฐมนูกิจ ทั้งสองฝั่ง
          7. เขตดินแดง ถนนรัชดาภิเษก หน้าห้างโรบินสัน
          8. เขตจตุจักร ถนนรัชดาภิเษก แยกลาดพร้าว
          9. เขตราชเทวี ถนนเพชรบุรี จากถนนบรรทัดทอง-แยกราชเทวี
          10. เขตราชเทวี ถนนนิคมมักกะสัน
          11. เขตราชเทวี ถนนพระรามที่ 6 หน้าตลาดประแจจีน
          12. เขตบางแค ถนนเพชรเกษม ซอย 63 (ซอยวัดม่วง)
          13. เขตยานนาวา ถนนเย็นอากาศ จากถนนนางลิ้นจี่- ซอยศรีบำเพ็ญ
          14. เขตประเวศ ถนนศรีนครินทร์ ช่วงคลองตาสาด-คลองตาช้าง
          15. เขตพระนคร ถนนสนามไชย และถนนมหาราช
          โดยเบื้องต้น ทางสำนักการระบายน้ำ กทม.เตรียมรับมือเต็มที่ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง ล่าสุดซื้อกระสอบทรายเพิ่มอีก 1.5 ล้านถุง เพราะทุกเขตขอเข้ามานอกจากนี้ยังได้ขุดลอกคลองให้ระบายน้ำ ได้เร็วขึ้น ดูแลประตูระบายน้ำ เครื่องสูบน้ำ สถานีสูบน้ำ รวมถึงประสานงานกับกรมชลประทานช่วยบริหารจัดการน้ำผ่านคลองและอุโมงค์ลงสู่ ทะเล
http://haadmin.kapook.com/img/image/News/313288[0].jpg

http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gif  ระดับเจ้าพระยาสูงขึ้นทำเกาะเกร็ดท่วม[/b]
          ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่ จ. นนทบุรี เพิ่มสูง ส่งผลให้ สวนทุเรียนพันธุ์ก้านยาว ราคาลูกละ 6-7 พันบาท จมบาดาล สูญกว่า 2 ล้านบาท
          ผู้สื่อข่าวนนทบุรี ได้รับแจ้งว่า ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ท่วมสูงกว่าทุกวันที่ผ่านมา จนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในเกาะเกร็ดต่างได้รับความเดือนร้อน อีกทั้งสวนทุเรียนและสวนผลไม้ต่าง ๆ ล้วนถูกน้ำท่วมจนยืนเฉาตายคาต้น โดยเฉพาะที่สวนของนายฉโลม โคมคาย อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที 57 ม.4 ต.เกราะเกร็ด โดยนายฉโลม ใช้เนื้อที่จำนวน 5 ไร่ ปลูกทุเรียน มะปราง มังคุดมะพร้าว ซึ่งไม้ผลต่าง ๆ ล้วนได้รับความเสียหาย ยืนเฉาตายคาต้นทาง
          ด้านนายฉโลม กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ต้นเองยึดอาชีพทำสวนมานาน ในปีนี้ถือว่าระดับน้ำท่วมสูงเกินกว่าที่จะต้านทานไหว ทั้งที่ได้นำกระสอบทราย เครื่องสูบน้ำมาทำการสูบน้ำออกทุกวัน แต่ก็ไม่สามารถสู้กับระดับน้ำที่ท่วมสูงขึ้นทุกวัน ทำให้ทะเรียนจำนวน 170 ต้น และผลไม้อื่น ๆ ล้มตายหมด ทำให้ต้นเองต้องสูนเสียรายได้กว่า 2 ล้านบาท "ที่น่าเสียดาย คือ ทุเรียนพันก้านยาวแท้ ๆ ของจังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีราคาลูกละ 6-7 พันบาท ต่างก็ต้องมาได้รับความเสียหายล้มตายไปในครั้งนี้ด้วย อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเกษตรชาวสวนในครั้งนี้ด้วย"  

http://hilight.kapook.com/img_cms2/logo/inn_logo.jpg  http://hilight.kapook.com/img_cms2/logo/inn_logo.jpg
http://hilight.kapook.com/img_cms2/varity/01_3.jpg
ข่าวน้ำท่วม ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา

[13 พฤศจิกายน] น้ำท่วมนนทบุรี - น้ำท่วมกรุงเทพ เกาะติดน้ำท่วมจังหวัดริมแม่น้ำเจ้าพระยา 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยโพสต์@Phensasitorn , @kajeaw 
          กรมทรัพยากรน้ำ คาด 15 พ.ย. 53 สถานการณ์น้ำในจังหวัดลุ่มน้ำเจ้าพระยาจะเข้าสู่ภาวะปกติ
          ศูนย์เมขลา กรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รายงานสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ว่า ปริมาณฝนในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาน้อยมาก ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งบริเวณค่ายจิรประวัติ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท แม่น้ำป่าสัก ที่เขื่อนพระรามหก ที่ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ส่วนการเฝ้าระวัง ในเขตพื้นที่ จ.นครสวรรค์ จ.ชัยนาท จ.สิงห์บุรี จ.อ่างทอง คาดว่า จะเข้าสู่ภาวะปกติในวันที่ 15 พ.ย. 2553 สำหรับพื้นที่อื่น ๆ มีแนวโน้มระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง

ข่าวน้ำท่วม น้ำท่วมกรุงเทพ และจังหวัดใกล้เคียง 12 พฤศจิกายน
          สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ในหลายจังหวัด และในบางพื้นที่เริ่มคลี่คลายแล้ว

http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gifข่าวน้ำท่วมนครสวรรค์
          จังหวัดนครสวรรค์ยังคงมีน้ำท่วมขังนานกว่า 3 เดือนแล้ว ในหมู่ที่ 6 ตำบลตะเคียนเลื่อน อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ส่งผลให้สวนกล้วยของชาวบ้านที่ปลูกไว้ โดยเฉพาะกล้วยไข่ตำบลตะเคียนเลื่อน ที่ถือเป็นสินค้าส่งออกขายต่างประเทศสร้างรายได้ให้ชาวบ้านจำนวนมาก เน่าตายกว่า 1 หมื่นไร่ สูญรายได้มหาศาล
http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gifข่าวน้ำท่วมนครปฐม
          สถานการณ์น้ำท่วมของจังหวัดนครปฐมจนถึงขณะนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำท่าจีนที่อำเภอบางเลน และอำเภอนครชัยศรีได้เอ่อล้นตลิ่งสูงกว่าระดับตลิ่งประมาณ 20 เซนติเมตร มีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม 6 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอบางเลน นครชัยศรี พุทธมณฑล กำแพงแสน สามพราน และอำเภอเมืองนครปฐม รวม 42 ตำบล 260 หมู่บ้าน
 
http://hilight.kapook.com/img_cms2/politic/14441248.jpg
ข่าวน้ำท่วม ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา

ข่าวน้ำท่วม น้ำท่วมกรุงเทพ และจังหวัดใกล้เคียง 10 พฤศจิกายน
         กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. รายงานว่า เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนว่า ขณะนี้ จังหวัดที่ยังคงมีสถานการณ์อุทกภัย มีทั้งสิ้น 18 จังหวัด 87 อำเภอ 669 ตำบล 4,912 หมู่บ้าน 474,497 ครัวเรือน 1,421,140 คน พื้นที่การเกษตร ที่คาดว่าจะเสียหาย 6,316,156 ไร่ ได้แก่ จังหวัดนครสวรรค์ นครราชสีมา ศรีสะเกษ สุรินทร์ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สระบุรี นนทบุรี และ ปทุมธานี มีผู้เสียชีวิต ทั้งสิ้น 185 ราย
          ด้านนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการช่วยเหลือเยียวยา ผู้ประสบอุทกภัย หรือ ศชอ.  เปิดเผยว่า กรมชลประทานได้ลดปริมาณการปล่อยน้ำลง ที่ 2,773 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และคาดว่า ระดับน้ำที่ท่วมขังจะค่อย ๆ ลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ

http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gifข่าวน้ำท่วมนครปฐม

          ระดับที่ทรงตัวมาก่อนหน้า 2 วัน ล่าสุดวันนี้ระดับน้ำที่อำเภอบางเลนได้เพิ่มสูงขึ้น 3 ซม. โดยมีระดับน้ำสูงเฉลี่ย 293 เซนติเมตร สาเหตุจากการผันน้ำจากลุ่มน้ำเจ้าพระยา ผ่านคลองพระยาบันลือเข้าคลองญี่ปุ่นใต้ สู่คลองพระพิมล
          ทั้งนี้จังหวัดนครปฐม ยังมีน้ำขังอยู่ที่ ต.บางหลวง ต.หินมูล ต.ไทรงาม ต.บางไทรป่า ต.บางไทรป่า ต.บางเลน ต.คลองนกกระทุง ต.บางปลา ต.ลำพญา และต.บางระกำ รวมทั้งยังมีน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ ได้แก่ ต.นิลเพชร ต.บางภาษี ต.นราภิรมย์ อย่างไรก็ตามต้องเฝ้าระวัง 3 ตำบล คือ ต.นิลเพชร ต.บางภาษี ต.คลองนกกระทุง เพราะจะมีการผันน้ำจากลุ่มน้ำเจ้าพระยาผ่านคลองพระยาบันลือ เข้าคลองญี่ปุ่นใต้ สู่คลองพระพิมล จึงทำให้ระดับน้ำทั้ง 3 ตำบล ที่อยู่ในคันกั้นน้ำมีระดับน้ำสูงขึ้น
http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gifข่าวน้ำท่วมสระบุรี

          สถานการณ์น้ำท่วม จ.สระบุรี เริ่มคลี่คลายแล้ว หลังจากเกิดน้ำท่วมมาตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม โดยยังมีบางพื้นที่ที่น้ำท่วมขังอยู่ คือ อ.ดอนพุด และ อ.หนองโดน ซึ่งได้มีเจ้าหน้าที่ระดมใช้เครื่องสูบน้ำเข้าไปช่วยเหลือสูบน้ำออกมาแล้ว

ข่าวน้ำท่วม น้ำท่วมกรุงเทพ และจังหวัดใกล้เคียง 9 พฤศจิกายน
         สถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคกลาง วันนี้ (9 พฤศจิกายน)  ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะกรมชลประทานลดการปล่อยน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา เขื่อนป่าสัก และเขื่อนพระราม 6 ขณะที่กรมชลประทานเปิดเผยว่าจะสามารถระบายน้ำในทุ่งภาคกลางออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาได้เร็วขึ้น  หลังจากที่ต้องลดปริมาณการระบายน้ำ เนื่องจากมีน้ำทะเลหนุนสูงเมื่อวานนี้ (8 พฤศจิกายน) แต่ยังมีบางจังหวัดที่น้ำยังท่วมขัง โดยแม่น้ำน้อยไหลเข้าท่วม จ.อ่างทอง พื้นที่เกษตรเสียหาย 123,873 ไร่ ขณะที่สุพรรณบุรีเสริมคันดินกั้นน้ำบริเวณ ต.บางตะเคียน ให้สูงขึ้นอีก 2 เมตร
น้ำท่วมอ่างทอง พื้นที่เกษตร จ.อ่างทอง น้ำท่วมแสนกว่าไร่ 
  
         นายดิเรก วงษ์โทน รองนายกเทศมนตรีตำบลศาลาแดง อ.เมือง จ.อ่างทอง กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ว่า ทางเทศบาลกำลังดำเนินการหาทางป้องกันน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อไม่ให้เข้าท่วมใน ต.ศาลาแดง ขณะที่น้ำจากแม่น้ำน้อยได้ไหลมาจาก อ.วิเศษชัยชาญ เข้าท่วมพื้นที่เกษตรได้รับความเสียหายแล้วกว่า 123,873 ไร่ ไม้ผล 4,281 ไร่ และมีแนวโน้มว่าจะขยายวงกว้าง ชาวนาบางส่วนจึงพยายามช่วยเหลือตัวเอง โดยการระดมกำลังติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ร่วมกันบริจาคเงินซื้อน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อใช้ในการระบายน้ำออกจากที่นาเพื่อไม่ให้นาข้าวเสียหาย
น้ำท่วมสุพรรณบุรี ต.บางตะเคียน น้ำสูงขึ้นอีก 2 เมตร
         ส่วนสถานการณ์น้ำท่วม จ.สุพรรณบุรี พ.อ.อ.นิยม ชาวชัยนาท นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บางตะเคียน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า พื้นที่ของ ต.บางตะเคียน ที่ถูกน้ำท่วมประกอบด้วย พื้นที่หมู่ 1, 2, 5 และหมู่ 7 ที่มีคันดินป้องกันน้ำ ความยาว 2.5 กิโลเมตรนั้น ขณะนี้ได้ให้รถแบ็กโฮตักดินเสริมคันดินบริเวณดังกล่าวให้สูงขึ้นมาอีก 2 เมตร สำหรับในพื้นที่ของ ต.บางตะเคียน มีเขตติดต่อกับ อบต.ต้นตาล อ.สองพี่น้อง มีพื้นที่ทำนารวม 4,000 ไร่ ขณะนี้ข้าวอยู่ระหว่างออกรวง ทำให้เกษตรกรวิตกกังวลเพราะเกรงว่าน้ำจะไหลทะลักท่วม 

http://hilight.kapook.com/img_cms2/News 2/253553[1].jpg
ข่าวน้ำท่วม ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา

http://hilight.kapook.com/img_cms2/News 2/253553[2].jpg
ข่าวน้ำท่วม ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา
http://hilight.kapook.com/img_cms2/News 2/253553[3].jpg
ข่าวน้ำท่วม ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา
http://hilight.kapook.com/img_cms2/News 2/flood_3.jpg
ข่าวน้ำท่วม

ข่าวน้ำท่วม น้ำท่วมกรุงเทพ และจังหวัดใกล้เคียง 8 พฤศจิกายน
 
          ระดับน้ำสูงสุด กทม.เช้านี้ 1.98 เมตร ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ ด้านผู้ว่าฯ มั่นใจ กทม.รับมือได้ เพราะมีทำคันกั้นไว้ที่ 2.5 เมตร แต่ยังต้องเร่งเจรจา 27 ชุมชนที่อยู่นอกแนวกั้นน้ำให้ออกจากพื้นที่ พร้อมเฝ้าระวังต่ออีก 1-2 วัน
          นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย (ศชอ) เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูงสุดวันนี้ จะเกิดขึ้นประมาณ 09.25 น. โดยน้ำจะท่วมอยู่ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ถึง 2 ชั่วโมง แล้วจะกลับมาหนุนอีกรอบในช่วงเย็น โดยกรมชลประทาน และกองทัพเรือ จะร่วมมือกันควบคุมให้ระดับน้ำทะเลหนุนสูงสุดวันนี้จะอยู่ที่ระดับไม่เกิน 2.20 เมตร ซึ่งต่ำกว่าระดับน้ำทะเลหนุนสูงสุด เมื่อวันที่ 26-27 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่อยู่ระดับ 2.8 เมตร ซึ่งจังหวัดริมฝั่งเจ้าพระยา เช่น ปทุมธานี ได้เตรียมกระสอบทรายเป็นคันกั้นน้ำสูงถึง 3 เมตร แต่บางพื้นที่ของจังหวัดนนทบุรี ที่ไม่มีกระสอบทรายกั้น ก็ต้องมีความระมัดระวังอย่างมาก
          อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ระดับน้ำทะเลหนุนวันนี้ลดลงแล้ว ก็จะเริ่มมีการระบายน้ำ จากจังหวัดพื้นที่ภาคกลางหลาย ๆ จังหวัด ที่มีน้ำท่วมขังมา 3-4 สัปดาห์ เพื่อให้น้ำที่ท่วมขังลดลงมาก
          ด้านประชาชนที่อาศัยบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้ง 2 ฝั่ง ต้องขนย้ายสิ่งของมีค่าขึ้นที่สูง รวมถึงจัดวางแนวกระสอบทราย และทำสะพานไม้ให้สูงขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมบริเวณบ้านเรือน และตลาด ร้านค้า หลังมีคำเตือนว่า น้ำทะเลจะหนุนแม่น้ำเจ้าพระยาสูงสุดวันนี้ ทั้งนี้ ชุมชนที่อาศัยอยู่บริเวณท่าเตียน ส่วนใหญ่นั้นต่างมีมาตรการเตรียมความพร้อมไว้อยู่แล้ว เนื่องจากมีการแจ้งเตือนจากเจ้าหน้าที่ ประกอบกับมีประสบการณ์จากเมื่อวันที่ 25 และ 26 ต.ค. ที่ผ่านมา
          ขณะที่มีรายงานว่า ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาได้ลดระดับลงอยู่ที่ 1.95 เมตร หลังสูงสุดเมื่อเวลา 08.30 น.โดยระดับน้ำอยู่ที่ 1.98 เมตร ไม่ถึง 2 เมตรตามที่คาดการณ์ไว้ แต่ระดับน้ำที่สูงได้เอ่อเข้าท่วมตลาดผักใน ปากคลองตลาด ทำให้การส่งสินค้าลำบาก และยังทำให้ต้องปิดการเดินเรือโดยสารชั่วคราว เช่นเดียวกับที่ท่าเรือราชินี เนื่องจากระดับน้ำสูงขึ้น และท่าเรือข้ามฟากปากคลองตลาด-วัดกัลยาณมิตร ต้องเปลี่ยนท่าโดยสารใหม่ เพราะน้ำได้เข้าท่วมสะพานไม้ ทำให้ประชาชนต้องใช้ท่าเรือชั่วคราวท่าอื่นแทน
          ขณะที่ชาวบ้านร้านค้าย่านท่าพระจันทร์ที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร ทำให้ร้านค้าต้องปิดชั่วคราว แต่ยังมีประชาชนสัญจรไปมาตามสะพานไม้ที่ทาง กทม.สร้างไว้ให้
          ทางด้าน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะ ได้ลงพื้นที่สำรวจความเรียบร้อย ในส่วนของการเฝ้าระวังระดับน้ำ ที่อาจจะเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน รวมถึงมอบนโยบายการปฏิบัติหน้าที่ ให้กับเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยได้ลงพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา บริเวณชุมชนใต้สะพานพุทธ ท่าเรือ ท่าช้าง เทเวศร์ เป็นต้น
          โดยระบุว่า ระดับน้ำในวันนี้ ไม่น่าเป็นห่วงมากนัก เนื่องจากมีปริมาณน้ำทะเลหนุนและน้ำเหนือ ยังอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าแนวคันกั้นน้ำที่ กทม. ทำไว้ 2.50 เมตร ส่วนพื้นที่ 27 ชุมชน ที่อาศัยนอกแนวกั้นเขื่อนนั้น ทาง กทม. จะเร่งเจรจาให้ออกจากพื้นที่ และสร้างคันกั้นน้ำให้แล้วเสร็จ ขณะเดียวกัน ก็สั่งกำชับและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน เฝ้าระวังต่อไปอีก 1-2 วันนี้ ขณะที่ล่าสุดระดับน้ำได้ทรงตัวและเริ่มลดระดับลงไปแล้ว
          ขณะที่บริเวณสะพานพระราม 7 กรุงเทพมหานคร บริเวณการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เมื่อช่วงเช้าถึงเที่ยงวันนี้ (8 พ.ย.) มีปริมาณน้ำสูงเต็มแนวตลิ่งกั้นน้ำ โดยบางส่วนได้ล้นตลิ่งท่วมถนนบางกรวย-ไทรน้อย และหมู่บ้านในซอยริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหลังการไฟฟ้าฝ่ายผลิตในพื้นที่ซึ่งเป็นที่ลุ่มประมาณ 15-20 เซนติเมตร ส่วนถนนพิบูลสงคราม ซึ่งอยู่ใกล้สะพานพระราม 7 เริ่มมีน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมถนนตามซอยต่าง ๆ ชาวบ้านต้องนำกระสอบทรายมากั้น
http://hilight.kapook.com/img_cms2/News 2/car in rain.jpg

 
ข่าวน้ำท่วม น้ำท่วมกรุงเทพ และจังหวัดใกล้เคียง 7 พฤศจิกายน

          กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. เปิดเผย สถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้ว่า ล่าสุดมีพื้นที่ประสบภัย 18 จังหวัด ประกอบด้วย ชัยนาท สุพรรณบุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา นครราชสีมา ลพบุรี นครสวรรค์ สระบุรี ศรีสะเกษ สุรินทร์ ขอนแก่น นนทบุรี ปทุมธานี สิงห์บุรี อุบลราชธานี กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด โดย มีผู้เสียชีวิต อยู่ที่ 122 ราย
          ขณะที่พื้นที่ประสบภัยภาคใต้ มีพื้นที่ประสบภัย 12 จังหวัด ประกอบด้วย สงขลา สตูล ตรัง นาราธิวาส ยะลา ปัตตานี พัทลุง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ ชุมพร และ ระนอง โดยมีผู้เสียชีวิต จำนวน 39 ราย รวมผู้เสียชีวิตท้งสิ้น จำนวน 161 ราย โดยจังหวัด กระบี่ พัทลุง ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สตูล และ สงขลา สถานการณ์น้ำคลี่คลายแล้ว และอยู่ระหว่างการฟื้นฟู และในบางพื้นที่ต้องเฝ้าระวัง ดินถล่ม และทรุดตัว เนื่องจากอุ้มน้ำจำนวนมาก
          ทางด้านกรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ เปิดเผยถึงสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเช้าวันนี้ (7 พฤศจิกายน) ว่า ล่าสุดเมื่อเวลา 08.19 น. น้ำขึ้นสูงสุด วัดระดับจากน้ำทะเลปานกลาง ได้ที่ 1.98 เมตร ซึ่งระดับน้ำที่ขึ้นดังกล่าวนั้น ยังไม่ถึงขั้นสูงสุดที่คาดการณ์ไว้ ที่ 2.05 เมตร ซึ่งระดับน้ำดังกล่าวนั้น ส่งผลเอ่อท่วมชุมชนริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และแนวคันกั้นน้ำเล็กน้อย จากนั้นในช่วงสายระดับน้ำก็จะลดลงเป็นปกติ ตามระบบธรรมชาติเช่นเดิม ซึ่งจากการคาดการณ์คาดว่าในเช้าวันพรุ่งนี้ ระดับน้ำทะเลจะขึ้นสูงสุด ในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งระดับน้ำนั้นจะลดลง ในเวลา 13.14 น. ระดับที่คาดการณ์ คือ 1.54 เมตร
http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gifข่าวน้ำท่วมปทุมธานี
          นายธีรวัฒน์ สุดสุข นายอำเภอสามโคก จ.ปทุมธานี พร้อมด้วย นายสัมฤทธิ์ ผลมะเฟือง นายกเทศมนตรีตำบลบางเตย และ นายสุพจน์ ลำพัชวา นายก อบต.ท้ายเกาะ ได้ออกสำรวจพื้นที่น้ำท่วมในเขตตำบลบางเตย ตำบลคลองควาย และเขตตำบลท้ายเกาะ ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกข้าว เนื่องจากน้ำมาจากคลองพระอุดม ได้รับน้ำต่อมาจากคลองพระยาบันลือ จ.พระนครศรีอยุธยา จึงทำให้น้ำเอ่อล้นข้ามถนนสายต่างๆ ใน 3 ตำบล ของอำเภอสามโคกได้ถูกน้ำท่วมนาข้าวได้รับความเสียหายไปจำนวนหลาย 1,000 ไร่ ทำให้ชาวนาเดือดร้อนจำนวนมาก พร้อมทั้งบ้านเรือนประชาชนอีกหลายร้อยหลังคาเรือน
          ด้าน นายธีรวัฒน์ สุดสุข นายอำเภอสามโคก กล่าวขณะนี้ได้ให้ อบต.ทั้งสามแห่ง ช่วยกันป้องน้ำที่ข้ามถนนเป็นการเร่งด่วน เพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ชั้นในได้รับความเสียหายไปมากกว่านี้ ส่วนมาตรการในการช่วยเหลือชาวนาชาวไร่ว่า โดยขณะนี้ได้แต่งตั้งคณะกรรมประชุม ในวันที่ 15 พ.ย.53 นี้ ถึงมรตราการการช่วยเหลือ ซึ่งจะต้องให้เกษตรอำเภอสามโคก ตรวจสอบนาข้าวที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม โดยในเบื้องต้นนาข้าวที่ถูกน้ำท่วมขังถึงรวงข้าวจึงจะได้รับเงินชดเชย และถ้าเป็นบ้านเรือนประชาชนในเกณฑ์การให้การช่วยเลือกที่จะได้รับเงินชดเชยเป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท
http://hilight.kapook.com/img_cms2/News 2/flood_a2.jpg

ข่าวน้ำท่วม น้ำท่วมกรุงเทพ และจังหวัดใกล้เคียง 6 พฤศจิกายน
          ปลัด กทม. เผยพร้อมรับมือน้ำทะเลหนุนสูงสุดอีกครั้ง ระหว่างวันที่ 6 -11 พ.ย. เฝ้าระวังจุดเสี่ยง 27 ชุมชนใน 13 เขต เชื่อรับมือไหว ด้านกรมชลฯ คาดหลัง 8 พ.ย. สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคกลางจะดีขึ้น
          นายเจริญรัตน์ ชูติกาญจน์ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งจะมีน้ำทะเลหนุนสูงอีกครั้ง ระหว่างวันที่ 6-11 พ.ย. 53 คาดว่าระดับน้ำจะต่ำกว่าเมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม กทม. ได้เตรียมความพร้อมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ และอุปกรณ์ให้ความช่วยเหลือไว้อย่างเต็มที่แล้ว โดยเฉพาะพื้นที่จุดเสี่ยงที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำของ กทม. 27 ชุมชน ใน 13 เขต ริมแม่น้ำเจ้าพระยา กทม. ได้จัดเตรียมสถานที่พักพิงชั่วคราวรองรับการอพยพของประชาชน
          อย่างไรก็ตาม กทม.มีแผนเข้าฟื้นฟูชุมชนที่ประสบภัยน้ำท่วม ในเขต กทม. ตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย. เป็นต้นไป โดยจะร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) หน่วยเคลื่อนที่เร็ว (BEST) และนักเรียนอาชีวะราว 300 คน ลงพื้นที่ใน 27 ชุมชน 13 เขต พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเข้าซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากสถานการณ์น้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมา ใช้เวลาในการดำเนินการภายใน 1 เดือน ขณะนี้ได้สั่งการให้ ทั้ง 13 สำนักงานเขต ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายทั้งหมด เพื่อส่งข้อมูลให้ สอศ. และนอกจากการซ่อมแซมบ้านเรือน นักเรียนอาชีวะยังจะเข้าไปช่วย ซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้า อีกทั้งในพื้นที่เกษตรกรรม ก็จะเข้าไปช่วยปลูกพืชผลทางการเกษตร รวมทั้งแจกเมล็ดพันธุ์ และปุ๋ยหมักชีวภาพ ด้วย
          ขณะที่สถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูงสุดในช่วงเช้าของวันนี้ ( 6 พ.ย.) ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นสูงสุด ในเวลา 07.00 น. สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 1.97 เมตร ส่งผลให้ท่าเรือข้ามฟากท่าพระจันทร์ มีน้ำเอ่อล้นเข้ามาในบริเวณร้านค้า สูงถึง 15-20 เซนติเมตร แต่ส่วนใหญ่ได้เตรียมความพร้อมรับมือมาก่อนหน้านี้แล้ว ด้วยการยกสิ่งของให้สูงขึ้น พร้อมกับยกระดับทางเท้าที่ใช้สัญจรไปมา

          ขณะที่บริเวณลานกว้างก่อนถึงท่าเรือ ซึ่งเยื้องกับประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไม่มีน้ำเอ่อล้น ออกมาท่วมขัง เนื่องจากเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร มีการใช้เครื่องสูบระบายน้ำเจาะพื้น เพื่อทำเป็นถังระบายน้ำ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีน้ำเอ่อล้นแต่การให้บริการเรือข้ามฟากยังคงเป็นไปตามปกติ
          ด้านนายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทานกรมชลประทาน กล่าวถึงการบริหารจัดการน้ำช่วงน้ำทะเลหนุนสูง 6-11 พ.ย.นี้ว่า ได้กำหนดให้การระบายน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยาต้องต่ำกว่า 3,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อให้ระดับน้ำลดลง ส่วนเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์จะผันน้ำเหลือเพียง 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อให้น้ำที่ไหลผ่านมาที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาน้อยลง
          ทั้งนี้ ปริมาณน้ำเหนือที่ไหลบ่าได้ลดระดับลงแล้ว แต่จุดที่น่าเป็นห่วงอยู่ที่พื้นที่น้ำท่วมขังบริเวณตอนกลางของลุ่มน้ำเจ้าพระยา ได้แก่ สิงห์บุรี อ่างทอง ชัยนาท ซึ่งระบายน้ำออกได้น้อย ซ้ำยังมีน้ำจากจังหวัดอื่นไหลมาสมทบ ทำให้ระบายน้ำออกสู่ปากอ่าวไม่ได้ แต่คาดว่า หลังจาก 8 พ.ย. ระดับน้ำทะเลจะค่อย ๆ ลดลง ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/110734.gif
http://hilight.kapook.com/img_cms2/News 2/flood_1_1.jpg

ข่าวน้ำท่วม น้ำท่วมกรุงเทพ และจังหวัดใกล้เคียง 1 พ.ย.
          สถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ล่าสุดเช้าวันที่ 1 พฤศจิกายน ผอ.การระบายน้ำ กทม.เผยสถานการณ์น้ำริมเจ้าพระยายังปกติ รับมือไหว เฝ้าระวังไปจนถึงกลางเดือนนี้

          นายสัญญา ชีนิมิตร ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำกรุงเทพมหานคร เปิด เผยว่า จากการตรวจวัดปริมาณน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยาล่าสุด ยังปกติ ไม่น่าเป็นห่วง โดยปริมาณน้ำอยู่ที่ 1.96 เมตร ซึ่งคันกั้นน้ำของ กทม.รับได้สูงถึง 2.50 เมตร ส่วนปริมาณน้ำเหนือที่ปล่อยจากท้ายเขื่อนเจ้าพระยาและพระราม 6 อยู่ที่ 4,500 ลบ.ม./วินาที
          ขณะเดียวกัน ระบุว่า กทม.ไม่ได้ประมาท ยังคงเฝ้าระวังตลอดเวลา จนไปถึงกลางเดือน พฤศจิกายน เพราะยังไม่หมดฤดูฝน หากฝนตกมาก ๆ ผสมกับน้ำเหนือที่ไหลหลากและน้ำทะเลหนุนสูงเข้ามาอีก เกรงว่าคันกั้นน้ำจะรองรับไม่ไหว สุมเสี่ยงให้เกิดภาวะน้ำท่วมได้ หากปริมาณน้ำท้ายเขื่อนที่ปล่อยออกมาเกิน 4,500 ลบ.ม./วินาที
          อย่างไรก็ตาม สำหรับปัญหาน้ำท่วมพื้นที่กรุงเทพฯ ปัจจุบันเป็นชุมชนที่อยู่นอกแนวป้องกัน น้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยาและพื้นที่เขตฝั่งตะวันออก ที่ประสบปัญหาน้ำท่วม ซ้ำซากทุกปีมีทั้งหมด 21 เขต คือ เขตบางซื่อ ดุสิต พระนคร สัมพันธวงศ์ บางคอแหลม ยานนาวา คลองเตย บางพลัด บางกอกน้อย ธนบุรี คลองสาน ราษฎร์บูรณะ ทวีวัฒนา บางกอกใหญ่ ตลิ่งชัน สาทร บางนา ลาดกระบัง มีนบุรี หนองจอก และคลองสามวา

 
http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/110734.gif
 
เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วม 31 ตุลาคม
 
http://hilight.kapook.com/img_cms2/News 2/flood_gogred.jpg
น้ำท่วม เกาะเกร็ด
http://hilight.kapook.com/img_cms2/News 2/news_2w.jpg
ข่าวน้ำท่วม

          สถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ล่าสุดเช้าวันนี้ (31 ตุลาคม) กรมชลประทาน รายงานสถานการร์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา น้ำไหลผ่านจุดสำคัญ อาทิ จ.นครสวรรค์ 2642 ลบ.ม. ลดลงจากวานนี้ 50 ลบ.ม. เขื่อนเจ้าพระยา ปล่อยน้ำลดลง จากวานนี้ 59 ลบ.ม. เขื่อนพระราม 6 ลดลงจากวานนี้ 90 ลบ.ม. และที่ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 3346 ลบ.ม. ลดลงจากวานนี้ 215 ลบ.ม. ส่งผลให้แนวโน้ม ปริมาณน้ำเหนือ บริเวณตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ จ.นครสวรรค์ จนถึงเขื่อนเจ้าพระยา ปริมาณน้ำได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง

          สำหรับในทุ่งเจ้าพระยา ฝั่งตะวันออกตอนล่าง กรมชลประทานได้สูบและระบายน้ำลงสู่แม่น้ำนครนายก 1.08 ล้าน ลบ.ม./วัน และสูบลงสู่แม่น้ำบางปะกง 4.22 ล้าน ลบ.ม./วัน และสูบระบายน้ำลงอ่าวไทย ผ่านสถานีสูบน้ำคลองชายทะเล 13.30 ล้าน ลบ.ม./วัน เช่นกัน
          ซึ่งจากการประมวลผล สถานการณ์ในแม่น้ำเจ้าพระยา ปัจจุบันอยู่ในภาวะน้ำทะเลหนุนไม่สูงมาก เหมือนในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ปริมาณน้ำไหลลงสู่ทะเลได้เร็วขึ้น แต่ยังคงมีน้ำเหนือสมทบกับน้ำที่ท่วมขังอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำต่าง ๆ ยังคงทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง อยู่ในเกณฑ์มากต่อไปอีกระยะ จึงขอให้ประชาชนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เตรียมพร้อมรับมือ และตรวจสอบ
ความแข็งแรงของคันกั้นน้ำ พร้อมทั้งติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด
          ทางด้าน พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า หากเกิดภาวะน้ำท่วมบ้านเรือนฉับพลันในพื้นที่ 13 เขต ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สำนักงานเขตได้จัดเตรียมสถานที่รองรับประชาชน ดังนี้...
          http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gifเขตบางซื่อ ได้แก่ ร.ร.วัดสร้อยทอง ร.ร.วัดบางโพ และ ร.ร.วัดมัชฌันติการาม
          http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gifเขตดุสิต ได้แก่ ร.ร.วัดเทวราชกุญชร ร.ร.วัดราชผาติการาม และ ร.ร.วัดจันทร์สโมสร
          http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gifเขตพระนคร ได้แก่ ร.ร.วัดมหาธาตุ และ ร.ร.วัดโพธิ์
          http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gifเขตสัมพันธวงศ์ ได้แก่ วัดจักรวรรดิ วัดสัมพันธวงศ์
          http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gifเขตบางคอแหลม ได้แก่ ลานวัดบางโคล่นอก วัดอินทร์บรรจง วัดจันทร์ใน
          http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gifเขตยานนาวา ได้แก่ วัดใหม่ช่องลม
          http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gifเขตบางพลัด ได้แก่ ร.ร.วัดฉัตรแก้วจงกลนี
          http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gifเขตบางกอกน้อย ได้แก่ วัดสุวรรณาราม ร.ร.วัดสุวรรณาราม ร.ร.โฆษิตสโมสร ร.ร.สตรีวัดระฆัง และ ร.ร.วัดุสิตาราม
          http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gifเขตธนบุรี ได้แก่ ร.ร.วัดกัลยาณมิตร ร.ร.วัดดาวคะนอง
          http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gifเขตคลองสาน ได้แก่ ร.ร.วัดเศวตฉัตร
          http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gifเขตทวีวัฒนา ได้แก่ วัดปุรณาวาส
          http://hilight.kapook.com/img_cms2/dookdik/ann56.gifเขตคลองเตย ได้แก่ วัดคลองเตยนอก และเขตราษฎร์บูรณะ ได้แก่ วัดราษฎร์บูรณะ
          ขณะที่ นายวิช เยนทร์ มุตตามระ รอง ผอ.ศูนย์ประสานการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย แถลงว่า จนถึงวันที่ 30 ตุลาคม มีพื้นที่ประสบอุทกภัยรวม 22 จังหวัด 222 อำเภอ 1,682 ตำบล มีครัวเรือนเดือดร้อน 1,139,280 ครัวเรือน ประชาชน 3,614,873 คน มีผู้เสียชีวิต 100 คน โดยใน กทม.มีพื้นที่น้ำท่วม 13 เขต 27 ชุมชน มีบ้านเรือน 1,200 หลังได้รับความเดือดร้อน แต่ยังรับมือได้อยู่ ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในภาคตะวันออกเ

Post a reply

(เฉพาะนามสกุล gif, jpg, png ขนาดไม่เกิน 2MB, กว้างไม่เกิน 600px)